Anh Chị Em Ơi, chúng ta cùng xuống đường ...
   Ca Nhạc Sĩ Nguyệt Ánh: DẬY MÀ ĐI   
   Ca Nhạc Sĩ Nguyệt Ánh: XUỐNG ĐƯỜNG   
   Phải Lên Tiếng   
   Trần Bình Trọng   
   Hội Nghị Diên Hồng   

HOA KỲ TÌM KIẾM ẢNH HƯỞNG ỔN ĐỊNH
Ở KHU VỰC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG

Lý Ðại Nguyên


Tướng Martin Dempsey, tổng tham mưutrưởng Liên Quân Hoa Kỳ, ngày 22/04/2013 tại Bắckinh đã bảo vệ cho ‘chiến lượcxoay trục’ của Mỹ về  Á châu Thái Bình Dương.Ông đã trấn an giới lãnh đạo chính quyền và quân sự của Trung cộng rằng: “Hoakỳ muốn có một ảnh hưởng ổn định trong vùngChâu Á – Thái Bình Dương”. “Quân đội Hoakỳ cam kết xây dựng một mối quan hệ tốthơn, sâu xa và bền vững hơn với Trungquốc vào lúc chính quyền Obama chuyển trọngtâm chiến lược từ vùng Trung Đông qua vùng Châu Á – Thái Bình Dương”. Ông nói:“Hoakỳ có lẽ đã không quan tâm đúng mức đốivới vùng Châu Á – Thái Bình Dương trong thập niên vừa qua, vào lúc quân độiHoakỳ chiến đấu trong các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan”. Tướng  Dempsey nhấn mạnh rằng: “Hoakỳ vẫn là một cường quốc khu vực”. Tại cuộc họp báo ở bộ quốcphòng Trungcộng, bên cạnh người đồng nhiệm, tướng Phòng Phong Huy (FangFenghui), ông tuyên bố: “Hoakỳ tìm kiếm ảnhhưởng giúp ổn định khu vực châu Á –Thái Bình Dương. Chúng tôi nghĩ rằng, chínhsự vắng mặt, chứ không phải sự hiện diện của chúng tôi, mới làm mất ổn địnhtrong khu vực”.

Việc Hoaky xoay trục chiến lược vềChâu Á làm cho Trungcộng rất lo ngại, Tuần vừa rồi, Bắckinh đã lên tiếng cho rằng:“Hoakỳ đã góp phần làm cho tình hình khuvực thêm căng thẳng… đã khiến các nước như Nhậtbản, Philippines,Việttnam trở nên cứng rắn trong tranh chấp chủ quyền trên biển với Trungquốc”. Đíchra, kẻ làm cho tình hình khu vực ‘căng thẳng’ không ai khác, mà chính là sựhung hăng xâm chiếm toàn vùng biển Đông Nam Á của Trungcộng. Cũng bởi vậy, mà cácnước trong vùng Đông Nam Á và Bắc Á, lẫn Đài Loan đểu phải dựa vào sức mạnh củahải quân Mỹ để chống đỡ với sức bành trướng đang lên của Trungcộng. TướngDempsey đã nói đúng, chính sự vắng mặt, chứ không phải sự hiện diện của Hoakỳ,mới làm mất ổn định trong khu vực. Có lẽ Trungcộng đã hiểu ra rằng, việc xoaytrục chiến lược của Mỹ là không thể đảo ngược được, mà nếu Trung cộng chấp nhậnchiến tranh thì chưa đủ sức thắng Mỹ, nên Bắckinh đành phải xuống nước. Tham MưuTrưởng Quân Đội Trung Cộng, tướng Phòng Phong Huy nói: “Các quân đội Trung quốc và Hoa kỳ cần phải tăng cường hợp tác và có mộtquan hệ đối tác mới”. Một bài xã luận của Tân Hoa Xã Trungcộng ca ngợi chuyếnthăm của Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoakỳ và nói rằng: “Các cuộc họp thường xuyên giữa các giới chức cao cấp Trungquốc và Hoakỳtrong những tuần lễ gần đây đã cải thiện bang giao song phương lên một mức tuyệthảo”. Phải chăng tân lãnh đạo China, Tập Cận Bình đã có “Tân ChínhSách” đối tác với Hoakỳ của tổng thống Barark Obama?

Trước đó, ngaỳ 15/04/13,  Viện Chính Sách Chiến Lược Úc -ASPI- tiết lộ:“Mỹ và các nước đồng minh châu Á, đặc biệtlà Úc và Nhật bản, đang thúc đẩy các kế hoạch chuẩn bị chiến tranh chốngTrungquốc”. “Kế hoạch chiến tranh không thể tưởng tượng: Trận chiến ‘trên không-trênbiển’, bao gồm kế hoạch chuẩn bị chiến tranh chống Trung Quốc”. Chiến lượctrên Không – trên Biển được phát triển ba năm qua của Lầu Năm Góc, là bộ phậnkhông thể thiếu trong chính sách “trở lại” châu Á của chính quyền Obama, nhằmngăn chặn Trungcộng trên tất cả các mặt trận ngoại giao, kinh tế, thương mại vàquân sự. Nhà phân tích Ben Schreer của ASPI cho biết: “Lầu Năm Góc đang toan tính một chiến lược quân sự, nhằm phát động và đánhthắng trong cuộc chiến tranh lớn chống China”

“Trận chiến Không-Biển là chiến lược phòng thủ, chống lại cuộc tấn côngmạnh mẽ của Trungquốc - một phản ứng trước những khả năng phát triển quân sự ngàycàng tăng của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân China -PLA- đang làm xói mòn sự thốngtrị trên biển của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Lầu Năm Góc dự định phát động mộtcuộc chiến tranh chủ yếu sử dụng các loại tàu chiến, máy bay chiến đấu và tên lửa,nhằm phá hủy toàn bộ cơ sở hạ tầng quân sự và bao vây phong toả làm tê liệtkinh tế China, mà không cần xâm lược. Tài liệu của ASPI mô tả: “Trận chiến Không-Biển sẽ đối phó với chiếnlược của China, bằng cách đáp trả một cuộc tấn công mở đầu của China, sau đó tiếnhành một chiến dịch làm tê liệt các hệ thống chỉ huy, kiểm soát của PLA, sử dụngcác loại tên lửa phá hủy các hệ thống vũ khí trên bộ và phong tỏa từ xa các tàuthuyền thương mại của China ở eo biển Malacca cũng như các nơi khác”.

Tài liệu này nhận định: “Cuộc chiến có thể leo thang, nhưng dưới ngưỡngchiến tranh hạt nhân. Mỹ sẽ không để xẩy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân đầy đủ”.Tài liệu thêm rằng: “Đến nay, các kế hoạchchuẩn bị cho chiến lược Trận Chiến Không-Biển của Lầu Năm Góc không chỉ dừng lạiở trên giấy tờ. Thực tế, Mỹ đã và đang tổ chức lực lượng quân sự ở khu vực TháiBình Dương, kể cả tăng cường quân sự tiền phương để đối phó với các cuộc tấn côngtên lửa, bố trí lực lượng rộng lớn hơn trong khu vực, tập trung 60% tài sản củahải quân Mỹ ở châu Á và phát triển một hệ thống vũ khí mới, nhằm phát động mộtcuộc chiến tranh trên Biển, trên Không bên ngoài lãnh thổ China. Đồng thời lợidụng Tiều Tiên như một cái cớ, Mỹ đang hợp tác với Nhật Bản, xây dựng các hệ thốngtên lửa đạn đạo trong khu vực, để sẵn sàng đáp trả cuộc chiến tranh hạt nhân củaChina”.Ông Schreer kêu gọi: “Hai chính phủphải tuyệt đối bí mật các kế hoạch chiến tranh, và đề nghị chính phủ Úc ủng hộchiến lược Trận Chiến Không-Biển, mặc dù không lên tiếng ủng hộ công khai chiếnlược”.

Ấy thế mà, trước khi tướng MartinDempsey, sĩ quan cao nhất của quân đội Mỹ sang Trungcộng để gặp  người đồng nhiệm và chủ tịch Tập Cận Bình, tânlãnh tụ Trungcộng thì Viện ASPI của Úc lại tiết lộ chiến lược tuyệt mật của NgũGiác Đài ra là làm sao?  Tất nhiên, trongtư thế Đồng Minh cật ruột giữa Úc và Mỹ, Úc không thể làm vậy, nếu không có sự đồngý của Mỹ. Đây phải là một động tác có tính toán mất, còn trong “ván bài sòng phẳng” giữa Hoa Thịnh Đốnvà Bắc Kinh. Bắckinh có quyền lựa chọn “Chiếnhay Hoà”.Nhất là đánh thẳng vào tâm lý của các tướng lãnh quân đội Trungcộng,để họ tự so sánh giữa lực lượng của họ và của đối phương. Vì ai trong bọn họ cũngthuộc lòng binh pháp của Tôn Tử: “Biết Địch,Biết Ta, Trăm Trận, Trăm Thắng”.Nếu nhóm lãnh đạo tối cao của China đã tìm đượcsự đồng thuận với lãnh đạo Hoakỳ “xuốngthang bành trướng” để làm một Cường Quốc Kinh Tế có Trách Nhiệm với Quốc Tế.Đúng như Tân Hoa Xã ca ngợi: “…cải thiệnbang giao song phương lên mức tuyệt hảo” thì đây lại là việc giúp cho Quân Độicủa họ biết rõ thực lực của 2 bên, để họ có nhận thức chính đáng, ra khỏi vùnghào quang ảo giác, do cơ quan tuyên truyền của đảng lâu nay đã cố đề cao họ làmột quân đội anh hùng, vô địch, một cường quốc nguyên tử đủ sức đánh thắng Mỹ,làm bá chủ cả thế giới.  LÝ ĐẠI NGUYÊN – Little Saigonngày 23/04/2013.

 
This content requires the Adobe Flash Player & FireFox or Chome. Get Flash,   FireFox  or  Chome