VOA: Điều kiện nhà tù gây hại sức khỏe ông Trần Huỳnh Duy Thức

April 10th, 2017 | Thanh Niên CỜ VÀNG

VOA Tiếng Việt:
Sức khỏe tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức ở Việt Nam đang kém đi do điều kiện giam giữ, em trai của ông Thức là Trần Huỳnh Duy Tân cho biết hôm 9/4.

Ông Tân và gia đình đã thăm ông Thức hôm 1/4 tại Trại giam số 6 ở Nghệ An.

Từ cuộc thăm, gia đình biết được rằng mắt ông Thức đang kém đi. Ông Tân nói:

“Ở trong tù thiếu ánh sáng và họ cúp điện thường xuyên. Anh đọc và anh viết rất là nhiều thành ra mắt của anh có vấn đề. Anh nói nó có vẻ nó khó chịu cứ như là có ruồi bu. Nếu mà không cải thiện, có nguy cơ mắt anh bị trầm trọng hơn. Gia đình cũng thấy mắt ảnh bị thâm quầng, có vẻ cũng khá là trầm trọng”.

Ông Tân nói gia đình “bức xúc” khi được biết từ tháng 8/2016 trại giam đã “cúp điện” vào ban ngày trong khi phòng giam ông Thức “rất nóng và thiếu ánh sáng”.

Đánh giá về chăm sóc y tế tại trại giam, ông Tân cho rằng công tác này có thể không đảm bảo:

“Trại giam cho biết trong đó có y tế. Nhưng mà tôi cũng không nghĩ là nó đủ cho sức khỏe, những vấn đề cần thiết của anh Thức đâu. Chẳng hạn như anh nói cái răng của ảnh, anh có gửi thư về gia đình, ảnh nói là gửi cho ảnh tài liệu, cuốn sách nào mà hướng dẫn chăm sóc răng, thí dụ sâu răng mà có thể tự chăm sóc được. Như vậy là gia đình thấy cái hoàn cảnh trong đó những bệnh đơn giản như sâu răng này kia cũng không thể đi trám răng ở trong đó được, qua những chuyện đấy thấy trong đó y tế rất là tồi tệ, và rất là lo lắng”.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị bỏ tù về tội “hoạt động lật đổ chính quyền” sau một phiên tòa hồi năm 2010. Ông chịu mức án 16 năm tù giam.

Từng bị giam ở Trại số 6 Nghệ An, các ông Trương Duy Nhất và Nguyễn Văn Hải nhận xét rằng trại này “đối xử tàn độc” với các tù nhân chính trị.

Phê Bình

You must be logged in to post a comment.