VOA: Tượng đài nạn nhân cộng sản tại Washington DC

May 19th, 2017 | Thanh Niên CỜ VÀNG

VOA Tiếng Việt:
Hơn 100 triệu nạn nhân đã chết dưới các chế độ độc tài cộng sản từ Liên xô cũ cho tới Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Cu Ba… Đó là lý do vì sao một tượng đài tưởng nhớ các nạn nhân cộng sản được dựng lên ngay trung tâm thủ đô nước Mỹ. Đến với khu tượng đài này, nhiều người Việt tị nạn cộng sản không kìm được nước mắt khi nhớ lại những ngày tháng đau thương hàng chục năm về trước.
Tại một góc phố ở trung tâm thủ đô Washington DC có một công viên nhỏ với điểm nhấn là tượng đài một phụ nữ giơ cao ngọn đuốc tượng trưng cho công lý và tự do. Dưới chân tượng đài ghi dòng chữ: ‘Để tưởng nhớ hơn 100 triệu nạn nhân của các chế độ cộng sản và dành cho những ai yêu tự do và công lý.’
Người Việt sinh sống trong khu vực này thỉnh thoảng vẫn tới đây vào dịp cuối tuần. Đối với nhiều người, những câu chuyện chia ly, đau thương từ ngày 30/4/1975 khi chế độ cộng sản tràn vào miền Nam Việt Nam, vẫn như mới vừa xảy ra hôm qua.
Giáo sư Nguyễn Ngọc Yến chia sẻ:
“Lãnh sự quán Pháp lúc đấy nói với tôi rằng nếu giờ cho các con tôi đi thì rất nguy hiểm mà sang bên đấy cũng không biết có sung sướng hơn không. Nhưng tôi trả lời ngay dù các con tôi sang bên đấy có vào trại trẻ mồ côi thì cũng sướng hơn ở đây. Ở đây nhỡ vợ chồng tôi đi tù thì sao, bởi lúc đấy tôi có nhà máy, có nhà hàng và nhiều công việc làm ăn khác nữa.”
Cũng tại công viên nhỏ này, nếu để ý, người ta sẽ nhìn thấy những con số thống kê về số nạn nhân cộng sản khắp nơi trên thế giới. Trong 100 triệu người thiệt mạng dưới các chế độ độc tài cộng sản, 20 triệu nạn nhân do cộng sản Liên xô, 65 triệu nạn nhân của cộng sản Trung Quốc, và số nạn nhân cộng sản Việt Nam là 1 triệu người do bị đàn áp, bị giết, bị đói, bị lừa bịp v..v…
Tuy nhiên, với nhiều người, thực trạng rằng các chế độ độc tài cộng sản vẫn tồn tại cho đến hôm nay và đang tiếp tục gây ra những hậu quả còn khủng khiếp hơn gấp nhiều lần so với những ‘con số biết nói’ này. Chế độ cộng sản tại Việt Nam, chẳng hạn, lâu nay vẫn bị xem là nguyên nhân khiến hàng triệu dân Việt Nam rơi vào cảnh khốn cùng do tham nhũng, do đàn áp, do hạn chế các quyền tự do căn bản của con người kể cả quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo.
Giáo sư Kim Oanh cho biết
“Bây giờ tôi cũng già rồi, không làm được gì nhiều, nhưng mình có thời gian nên mình phải tham gia vào mọi hoạt động của cộng đồng nhằm thức tỉnh giới trẻ hải ngoại và cả giới trẻ ở Việt Nam nữa. Chỉ khi nào giới trẻ cả trong và ngoài nước cùng quyết tâm đứng lên thay đổi đất nước, thay đổi cuộc sống thì Việt Nam mới thoát khỏi hoàn cảnh đáng buồn như bây giờ.”
Tượng đài tự do và công lý này đã từng được các sinh viên Trung Quốc dựng lên ngay tại Thiên An Môn trong cuộc biểu tình năm 1989 đòi tự do, dân chủ. Cuộc biểu tình đó đã bị chính quyền cộng sản Trung Quốc đưa xe tăng và quân đội vũ trang tới đàn áp đẫm máu. Hàng trăm nghìn người, sau đó, bị bắt bớ, tù đày cho tới chết tại nhiều trại giam khác nhau.
Nhưng cũng như thông điệp nhắc nhở từ khu tượng đài này, tinh thần khao khát tự do, dân chủ và công lý luôn là mục tiêu hướng tới của tất cả mọi người, đặc biệt là những người phải sống dưới các chế độ cộng sản độc tài.

Phê Bình

You must be logged in to post a comment.